Những biểu hiện của trẻ bị sốt xuất huyết các bậc cha mẹ cần phải biết

Những biểu hiện của trẻ bị sốt xuất huyết các bậc cha mẹ cần phải biết
3.7 (73.33%) 3 votes

Tổng hợp những biểu hiện của sốt xuất huyết mà bất kỳ ông bố mà mẹ nào cũng phải biết. Sốt xuất huyết có thể cướp đi sinh mạng của con bạn. Hãy đọc thật kỹ những điều dưới đây để nhận biết sốt xuất huyết và có cách phòng ngừa hiệu quả nhất.

Mùa hè là mùa của sốt xuất huyết. Số ca nhiễm sốt xuất huyết đã tăng vọt trong thời gian vừa qua ở nước ta. Sốt xuất huyết đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều người trong thời gian vưa rồi, trong đó phần lớn là trẻ em. Để giúp các bậc cha mẹ nhận biết được sự nguy hiểm của căn bệnh này, và cách nhận biết bênh sốt xuất huyết. Chúng tôi sẽ thống kê các triệu chứng của trẻ bị sốt xuất huyết ngay dưới đây.

Những biểu hiện của trẻ bị sốt xuất huyết ở trẻ em cần phải biết.

Trẻ em bị sốt xuất hiện thường sốt rất cao: Các bác sĩ chuyên khoa tại Bệnh viện nhiệt đới trung ương cho biết. Biểu hiện đầu tiên của trẻ sốt xuất huyết là sốt cao, sốt nóng. Trẻ có thể bị sốt đến 39-40 độ C liên tục 3-4 ngày liền. Trẻ sẽ rất mệt mỏi, phát ban và có dấu hiệu buồn nôn.

Trẻ bị sốt xuất huyết có các dấu hiệu chảy máu: Các vết xuất huyết có thể xuất hiện dưới da dạng những chấm màu đỏ, những vệt đốm, vết bầm.

bieu-hien-cua-tre-sot-xuat-huyet

Có thể có các triệu chứng chảy máu cam, chảy máu chân răng, lợi. Có thể một số bị nôn ra máu, đi cầu ra máu có màu như bã cà phê hoặc có thể là màu đỏ tươi của máu.

Trẻ bị sốt xuất huyết thường có các dấu hiệu sốc: Trẻ bị sốc biểu hiện ở việc : mệt, ngủ li bì, chân tay trẻ bị lạnh, đi tiểu ít và có thể đi tiểu ra máu. Đây là tình trạng bệnh đã khá nặng, nếu không được điều trị kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Khi trẻ có các biểu hiện này, đặc biệt là trong mùa hè và trong các vùng dịch. Cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để xét nghiệm và điều trị.

Khi bé bị sốt xuất huyết hoặc nghi nhiễm sốt xuất huyết ba mẹ nên làm gì.

Việc đầu tiên tất nhiên là các bậc cha mẹ nên đưa ngay con đến các cơ sở ý tế, để xét nghiệm và chuẩn đoán xem có phải trẻ bị sốt xuất huyết hay không.

be-bi-sot-xuat-huyet

Nếu trường hợp bệnh nặng phải điều trị tại viện. Nếu trẻ bị sốt xuất huyết nhẹ được bác sĩ cho về nhà điều trị. Cần lưu ý một số việc dưới đây để trẻ không bị nặng hơn và mau khỏi.

 • Không để cho trẻ chạy nhảy, hãy bắt bé nghỉ ngơi để có sức chống bệnh.
 • Nên cho bé ăn các loại đồ ăn nhẹ, dễ tiêu hóa như: Cháo, súp các loại, sữa….
 • Cho trẻ uống nhiều nước, có thể pha nước cam hoặc nước orezol cho bé uống để tránh mất nước.
 • Chỉ cho bé uống các loại thuốc hạ sốt được bác sĩ kê. Không được uống các loại thuốc khác sẽ gây chảy máu dạ dày. Nếu bé sốt cao hãy lau bằng nước ấm.
 • Không được cạo gió  vì cạo gió sẽ khiến bé bị xuất huyết da nhiều hơn.
 • Không được quấn kín quần áo khi trẻ bị sốt, phải bắt bé ăn đầy đủ.
 • Không được tự ý truyền dịch tại nhà nếu không được bác sĩ cho phép và thực hiện.

be-bi-sot-xuat-huyet-2

Cách phòng bênh sốt xuất huyết hiệu quả tại nhà cho các bé.

Nguyên nhân chính gây nên sốt xuất huyết là do muỗi đốt. Chính vì vậy để phòng ngừa sốt xuất huyết, hãy diệt muỗi và giữ trẻ không bị muỗi đốt bằng các biện pháp sau:

 • Mặc quần áo dài cho bé, khi bé chơi một mình.
 • Không để bé chơi ở nơi thiếu sáng, đặc biệt là tầm giờ chàm tối vì lúc này muỗi hoạt động rất mạnh.
 • Khi đi ngủ phải mắc màn kín, chèn xung quanh màn vị trí bé nằm để bé không bị muỗi đốt.
 • Sử dụng các loại kem chống muỗi thoa cho bé.
 • Đậy kín các loại chum, vại, thùng đựng nước để muỗi không có nơi đẻ trứng. Nuôi cá ở những nơi chứa nước để diệt bọ gậy.
 • Dọn dẹp thường xuyên không gian ở và không gian xung quanh để muối không có nơi trú ẩn.
 • Phun thuốc diệt muỗi định kỳ để diệt muỗi quanh nơi ở.

Xem thêm :

Nắng nóng thế này nhà có trẻ con cần lưu ý điều gì ?

Trả lời