Đồ chơi giúp bé phát triển trí thông minh chọn loại đồ chơi nào

Đồ chơi giúp bé phát triển trí thông minh chọn loại đồ chơi nào
5 (100%) 1 vote

Đồ chơi giúp bé phát triển trí thông minh là loại đồ chơi như thế nào? Nó có sự tác động như thế nào đến sự phát triển trí thông minh của con bạn? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn thấy được điều đó. Hãy áp dụng vào chính bạn xem mình đã chọn đúng loại đồ chơi cho con chưa.

Hiện nay xã hội phát triển, kinh tế của người dân phát triển hơn. Trẻ em được các ông bố bà mẹ đầu tư rất nhiều, đồ chơi trẻ em là thứ mà hầu như đứa trẻ nào cũng có. Tuy nhiên mỗi loại đồ chơi lại có một chức năng riêng của nó. Có loại đồ chơi khi chơi giúp các bé phát triển thể chất, có loại đồ chơi khi chơi giúp các bé phát triển các kỹ năng và trí tuệ. Vậy loại đồ chơi giúp bé phát triển trí thông minh là loại đồ chơi như thế nào, hãy xem ý kiến từ các chuyên gia họ nói gì.

Định nghĩa đồ chơi giúp bé phát triển trí thông minh theo ý kiến của chuyên gia Nhật Bản

Theo định nghĩa của tiến sĩ tâm lý học Wano Kakashi tại một viện nghiên cứu tâm lý hàng đầu Nhật Bản. Đồ chơi thông minh là những loại đồ chơi khi chơi giúp kích thích sự phát triển các vùng não khác nhau của trẻ, kích thích được sự sáng tạo của trẻ.

Như vậy có thể thấy định nghĩa về đồ chơi giúp trẻ thông minh rất đơn giản, nó không quá khó hiểu và trìu tượng như chúng ta vẫn nghĩ.

do-choi-phat-trien-tri-thong-minh-3

Những loại hình trí thông minh ở trẻ em

Các bậc cha mẹ cần hiểu rõ thế nào là trẻ thông minh, có những loại trí thông minh nào để biết cách chọn lựa những loại đồ chơi giúp bé phát triển trí thông minh phù hợp với từng loại. Dưới đây là 8 loại hình trí thông minh ở trẻ em đã được khoa học nghiên cứu và chứng minh.

1. Trí thông minh về ngôn ngữ

2. Trí thông minh về logic và toán học

3. Trí thông minh về không gian

4. Trí thông minh về âm nhạc

5. Khả năng vận đông

6. Khả năng tương tác

7. Trí thông minh nội tâm

8. Trí thông minh tự nhiên

Như chúng ta thấy trí thông minh của trẻ được thể hiện ở rất nhiều dạng khác nhau. Vì vậy các bậc cha mẹ hãy định nghĩa lại về trí thông minh để có những quyết định chọn đồ chơi giúp bé phát triển trí thông minh phù hợp nhất.

Xem thêm : Chi tiết về 8 loại hình trí thông minh của trẻ em

do-choi-phat-trien-tri-thong-minh

Cách chọn những loại đồ chơi giúp phát triển trí thông minh của trẻ

Như chúng tôi đã thống kê ở trên, có 8 loại hình phát triển trí thông minh ở trẻ, vì thế các bậc cha mẹ cần chọn lựa những loại đồ chơi phù hợp với từng loại trí thông minh khác nhau. Để trẻ phát triển toàn diện các bố mẹ hãy để cho bé phát triển tất cả các loại trí thông minh khác nhau. Nhưng hãy tập chung hơn vào 1 loại là thế mạnh của bé để bé có thể phát huy tốt nhất khả năng của mình.

Chọn đồ chơi phát triển trí thông minh về ngôn ngữ : Với các bé như thế này khả năng ngôn ngư như nói, đọc viết và ghi nhớ rất tốt. Hãy chọn cho bé những loại đồ chơi như bảng chữ cái, chữ số, các loại bảng học có âm thanh, sach truyên đọc.

Chọn đồ chơi phát triển trí thông minh về logic, toán học : Với loại trí thông minh này các mẹ nên chọn cho bé các loại đồ chơi như xếp hình, thả hình, lắp ghép, các trò chơi với các con số và tính toán. Xem chi tiết tại ĐÂY

Chọn đồ chơi phát triển trí thông minh về không gian : Hãy chọn lựa cho bé những loại đồ chơi như: Tìm đường trong mê cung, xếp hình, lắp ghép chi tiết, các loại mô hình. Xem chi tiết tại ĐÂY

Chọn đồ chơi phát triển trí thông minh về âm nhạc : Hãy chọn lựa cho bé những loại đồ chơi khi tác động phát ra những âm thanh, những tiếng nhạc vui nhộn. Như các loại đàn, các loại thiết bị gõ âm thanh. Xem chi tiết tại ĐÂY . Hãy giúp các bé học các giai điệu và ghi nhớ chúng, bởi các bé học rất nhanh

Đồ chơi phát triển về khả năng vận động cho bé : Với những bé như thế này các ba mẹ nên chọn lựa đồ chơi thiên về vận động cho bé. Có thể chọn lựa các loại đồ chơi như bập bênh, các loại đồ chơi cầm nắm, nhà bóng….

do-choi-phat-trien-tri-thong-minh-1

Đồ chơi phát triển triển khả năng tương tác : Với những trẻ như thế này các bé thường tiếp xúc và nắm bắt các vấn đề rất nhanh. Hãy cho các bé chơi các loại đồ chơi như đồ hàng, bán hàng. Hãy để các bé chơi cùng những bé khác để phát triển hết khả năng hoà nhập và tương tác cực tốt của mình.

Đồ chơi phát triển trí thông minh nội tâm : Loại trí thông minh này khá trìu tượng, hãy cho bé chơi những loại đồ chơi hoặc trò chơi đòi hỏi sự biểu hiện về cảm xúc bản thân. Bé sẽ làm rất tốt việc thể hiện này của mình.

Chọn đồ chơi phát triển trí thông minh tự nhiên : Những bé này có khả năng hoà nhập với tự nhiên rất tốt. Hãy chọn lựa những loại đồ chơi như mô hình các con vật, các loại cây, rau củ. Có thể có các trò chơi tiếp xúc với tự nhiên như làm vườn, chăm sóc cây cối…

Lưu ý khi chọn đồ chơi giúp bé phát triển trí thông minh

Mọi đứa trẻ đều có 8 loại trí thông minh như trên đã đề cập, tuy nhiên mỗi bé lại mạnh về một vài loại khác nhau. Vì thế hãy cho các bé cơ hội phát triển tất cả các loại hình trí thông minh này. Hãy cho các bé thể hiện khả năng thông minh vượt trội của mình về một mặt nào đó. Từ đó ba mẹ sẽ biết được con mình vượt trội về mặt gì và thúc đẩy mạnh mẽ điểm ưu việt đó của trẻ.

Trên đây là toàn bộ nội dung về việc lựa chọn đồ chơi giúp bé phát triển trí thông minh mà chúng tôi gửi đến quý vị. Hãy tham khảo thật kỹ và áp dụng trong cuộc sống để góp phần giúp các bé phát triển hoàn thiện và tốt nhất.

Xem thêm bài liên quan :

 

Trả lời