bat-coc-tre-em-2

Cảnh báo bắt cóc trẻ em và các thủ đoạn của bọn bắt cóc

Cảnh báo bắt cóc trẻ em và các thủ đoạn của bọn bắt cóc
5 (100%) 1 vote

Bắt cóc trẻ em đang là một vấn nạn hiện nay, không chỉ ở nông thôn mà còn ở cả các thành phố lớn. Dưới đây là một số thủ đoạn mà bọn bắt cóc trẻ em hay áp dụng. Các bậc cha mẹ, ông bà cần biết để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra với con cháu mình.

1. Kẻ bắt cóc đóng giá nhân viên chuyển hàng, thợ điện nước, người thu tiền…

Đây là một thủ đoạn được áp dụng rất thường xuyên của bọn bắt cóc trẻ em. Một bà mẹ có con bị một kẻ đóng giả nhân viên chuyển hàng suýt bị bắt cóc đã kể lại rằng. Hôm đó có một người tự nhận là  nhân viên giao đồ ăn có người đặt cho gia đình. Tuy nhiên hắn ta giả vờ bỏ quên nước ngọt dưới xe và nói với bé trai rồi dắt bé xuống lấy. Rất may mắn lúc đó bà mẹ bất ngờ chạy ra và thấy con mình đang bị kẻ kia dẫn vào thang máy. Người mẹ đã hô hoán và cư dân khu đó đã bắt được tên bắt cóc kia. Tại trụ sở công an hắn khai nhận giả dạng nhân viên giao hàng để với mục đích bắt cóc em bé.

bat-coc-tre-em-1

Đây là tình trạng đã xảy ra rất nhiều ở Trung Quốc và Việt Nam. Rất nhiều bé đã bị bắt cóc theo hình thức này. Các bậc cha mẹ cần hết sức lưu ý, tuyệt đối không được để các bé chơi một mình khi cửa nhà chưa khóa. Không dạy các bé tự ý mở cửa cho người lạ để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

2. Kẻ bắt cóc bám theo và chờ thời cơ bắt cóc trẻ em.

Tháng 8/2016, camera an ninh ở Trung Quốc đã ghi lại được cảnh một em bé bị kẻ gian bắt cóc khi đang ngồi sau yên xe máy của mẹ. Kẻ bắt cóc rất nhanh tay bắt cóc em bé khi người mẹ không để ý. Khi người mẹ quay lại thì hắn đã bế bé chạy một đoạn đường khá xa.

Có một trường hợp khác một đôi vợ chồng cùng đứa con tại bến tàu, đã bị một kẻ gian giằng lấy đứa bé ngay trên tay và lẩn  vào đám đông tại gas tàu.

bat-coc-tre-em-2

Rất nhiều trường hợp đáng tiếc đã xảy ra, chính vì thế khi ra ngoài cùng con đặc biệt là khi các bé ngồi sau xe, đi ra chỗ đông đúc các bậc cha mẹ cần hết sức chú ý.

3. Kẻ gian đánh lạc hướng khiến bố mẹ lơ là cảnh giác và bắt cóc

Đây là thủ đoạn đánh lừa rất tinh vi và táo tợn. Kẻ gian thường nhắm vào các bà mẹ, ông bố có con nhỏ đi cùng, và mẹ không dắt tay các bé. Một bà mẹ tại Thiên An Trung Quốc đã bị kẻ gian lừa là “Con rơi giày” khi người mẹ để bé một mình lại và đi tìm giày thì đã bị kẻ gian dắt em bé đi mất.

bat-coc-tre-em-3

Gần đây, chủ một cửa hiệu làm tóc ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc cũng bị bắt mất con khi bé đang chơi ngay trước cửa hàng, bất ngờ hơn người ra tay lại chính là một “khách quen” bao lâu nay của cửa hàng.

4. Tạo hiện trường hỗn loạn và bắt cóc trẻ em

Thủ đoạn này thường được 1 nhóm kẻ bắt cóc thực hiện, và đối tượng là những bà mẹ đi cùng con một mình.

Một người mẹ đang đẩy xe nôi của con ra chợ mua đồ thì bất ngờ bị 1 người đàn ông lạ mặt tiến đến và đánh mình, hắn nói: “Con đang ốm mà cô còn đưa nó ra đường à?”. Lúc này, một phụ nữ lớn tuổi bế đứa bé trong xe nôi lên và lấy lý do là cháu ốm rất nặng cần đưa đi bệnh viện ngay lập tức.

bat-coc-tre-em-4

Thông thường trong các trường hợp như vậy, người ngoài sẽ chỉ cho rằng đây là mâu thuẫn gia đình nên không ai can dự vào, xem 1 lúc rồi sẽ bỏ đi ngay nên phụ huynh phải thật bình tĩnh để không bị bọn chúng làm cho hoảng loạn. Dù xảy ra bất cứ biến cố gì vẫn phải luôn giữ chặt con mình trước.

5. Bắt cóc khi trẻ em chỉ có một mình

Đây là tình trạng hay xảy ra nhất, rất nhiều đứa trẻ đã bị bắt cóc theo cách như thế này. Tại Việt Nam có rất nhiều câu chuyện đã được đăng tải lên các mạng xã hội và phương tiện truyền thông.

bat-coc-tre-em-6

Một ông bố tại Đà Lạt đã bị mất con khi để bé chơi một mình tại nhà và làm vườn. Một cháu bé tại Hà Nội ở nhà cùng bà, khi chơi ngoài ngõ đã bị kẻ lạ bắt cóc. Bố cháu đã đi khắp nơi tìm hơn 1 năm trời nhưng vẫn bặt vô âm tín. Hai kẻ bắt cóc trẻ em đã bị người dân bắt được khi mang bao tải định bắt cóc đứa bé chơi ngoài sân bóng một mình buổi trưa… Còn rất nhiều câu chuyện khác ở những địa phương khác mà chúng ta có thể chưa biết. Nhưng chính sự bất cẩn của các bậc phụ huynh để trẻ chơi một mình đã tạo cơ hội cho kẻ gian bắt các bé.

NHỮNG CHÚ Ý CẦN NHỚ ĐỂ TRÁNH BỊ BẮT CÓC TRẺ EM

1. Khi bế con đi bộ, phụ huynh cần chú ý xung quanh có ai đáng ngờ hay không. Nếu cảm thấy có người cố tình bám theo hay va chạm cơ thể với mình, cầm ôm chặt con hơn và tìm nơi an toàn.

2. Không để người già và trẻ nhỏ đi riêng với nhau vì đây là thời cơ dễ dàng hành động nhất đối với bọn bắt cóc.

3. Đẩy xe nôi đưa trẻ ra ngoài càng cần phải để mắt hơn vì chỉ cần bố mẹ quay đầu đi, có thể con đã biến mất rồi.

4. Trừ người nhà, không nên tin tưởng bất kỳ người nào khi họ cố tiếp cận con mình.

5. Dù chỉ 1 vài phút cũng không nên nhờ người lạ trông con hộ.

6. Không để mặc con chơi đùa, chạy nhảy còn mình làm việc khác hay đọc báo, chơi điện thoại…

7. Hạn chế đưa con đến những nơi đông người, hỗn loạn để tránh con bị lạc hoặc có người lợi dụng đám đông dắt trẻ đi.

8. Khi thuê bảo mẫu hay người giúp việc, cần tìm hiểu và nắm rõ thông tin cá nhân của người đó.

Nguồn afamily

Trả lời