Cách chọn đồ chơi cho trẻ tự kỷ như thế nào cho đúng ?

Cách chọn đồ chơi cho trẻ tự kỷ như thế nào cho đúng ?
5 (100%) 1 vote

Đồ chơi cho trẻ tự kỷ không giống với những loại đồ chơi dành cho các bé bình thường khác. Cần chọn những loại đồ chơi chuyên dụng, để giúp các bé rèn luyện các kỹ năng tốt hơn. Việc chọn đồ chơi cho trẻ tự kỷ và chơi đúng cách sẽ giúp ích cho các bé rất nhiều. 

Trẻ tự kỷ có những khiếm khuyết nhận định trong não bộ, khiến các bé thể hiện ra bên ngoài không được như các bé bình thường. Thế nào là trẻ tự kỷ chúng tôi đã có một bài viết trước viết rất rõ về vấn đề này. Xem tại : 10 dấu hiệu trẻ bị tự kỷ sớm các bậc cha mẹ cần biết.

Đồ chơi của các bé mắc chứng bệnh này, ngoài mục đích giúp các bé chơi và thư giãn. Đồ chơi còn giúp các bé rèn luyện những kỹ năng khác nhau mà các bé còn thiếu. Dưới đây là cách chọn đồ chơi cho trẻ tự kỷ mà mọi bà mẹ cần biết.

Đồ chơi cho trẻ tự kỷ, cần lựa chọn đồ chơi theo sở thích của bé

Các bé mắc chứng tự kỷ cũng vẫn là những em bé dễ thương và chúng cũng có sở thích nhất định của mình. Chính vì thế khi mua đồ chơi cho bé, trước tiên hãy chú ý đến sở thích của bé. Hãy để ý xem bé thích màu sắc gì, bé thích đồ chơi tĩnh hay động. Từ đây ba mẹ có thể đưa ra quyết định chọn lựa hợp lý khi mua đồ chơi cho trẻ tự kỷ. Việc  mua đúng thứ bé thích sẽ giúp các bé hứng thú hơn khi chơi với đồ chơi, giúp quá trình rèn luyện dễ dàng hơn.

Hiểu khiếm khuyết của con để chọn đồ chơi cho bé tự kỷ đúng loại

Chắc chắn khi đã kết luận con mình tự kỷ, các bậc cha mẹ đều đã cho bé đi khám và biết bé bị tự kỷ ở dạng nào. Tuỳ theo mức độ bị tự kỷ của trẻ và dạng bị tự kỷ của trẻ để có thể lựa chọn đồ chơi thích hợp cho con.

Với các bé bị tự kỷ dạng hạn chế giao tiếp tương tác chọn đồ chơi một kiểu khác. Với các bé có giác quan phản xạ chậm chọn một kiểu đồ chơi khác. Và với những bé kém về khả năng vận động lại chọn một loại đồ chơi khác. Không loại nào giống loại nào, vì thế khi chọn đồ chơi cho trẻ tự kỷ các bậc cha mẹ cần hết sức lưu ý.

Chọn đồ chơi cho trẻ tự kỷ tăng cường kỹ năng giao tiếp và tương tác

Loại đồ chơi này rất thích hợp cho các bé tự kỷ bị khiếm khuyết và hạn chế về khả năng giao tiếp, nói chậm, nói ít. Nên chọn những loại đồ chơi có tính tập thể, chơi được nhiều người. Các trò chơi xoay vòng, chỉ đến lượt mới được chơi. Có thể chọn các trò chơi như trò chơi cá ngựa, cờ triệu phú, trò chơi xúc xắc rút thanh gỗ, các trò chơi đồ hàng như : Giả vờ làm bác sĩ, giả vờ làm đầu bếp… Những trò chơi này các bậc cha mẹ, và giáo viên cần hướng dẫn để các bé tương tác với nhau. Từ đó dần dần nâng cao khả năng tiếp xúc và giao tiếp của trẻ tự kỷ. Lưu ý với trẻ bị tự kỷ dạng này cần tương tác càng nhiều với các bé càng tốt. Hãy để bé chủ động tương tác, nếu bé không  chủ động hãy hướng dẫn các bé.

Bộ đồ chơi bác sĩ cho bé (trai và gái)

Chú ý : Hãy chọn lựa nhiều loại đồ chơi khác nhau, thay đổi luân phiên để các bé không bị nhàm chán khi chơi. Tránh để các bé bị kích động, tức giận khi chơi những trò chơi này.

Chọn đồ chơi cho trẻ tự kỷ kích thích khả năng vận động của trẻ

Với những trẻ bị tự kỷ dạng này, việc cần nhất khi chọn đồ chơi đó chính là “chọn đồ chơi vận động”. Hãy chọn lựa những loại đồ chơi vận động như ném bóng rổ, các trò chơi xích đu, bập bênh, đập bóng, đẩy bóng qua lại…. Những trò chơi vận động và tương tác càng nhiều càng tốt. Những trò chơi này sẽ cải thiện đáng kể kỹ năng vận động và tương tác của bé.

Cần chú ý khi chơi những trò chơi kích thích vận động cho trẻ tự kỷ :

  • Hãy làm mẫu cho trẻ để bé biết cách chơi.
  • Tạo không khí vui vẻ khi chơi.
  • Đừng để các bé bị đau dẫn đến sợ hãi khi chơi những trò này
  • Hãy thường xuyên gọi tên bé và đồ vật.
  • Khuyến khích và khen bé khi bé chơi tốt và thích thú.

Bộ đồ chơi đánh bi gỗ cho bé DCG033

Chọn đồ chơi rèn luyện kỹ năng, kích thích giác quan cho trẻ tự kỷ

Những trẻ tự kỷ thường có kỹ năng kém hơn trẻ bình thường khác. Các chức năng của các giác quan cũng vậy. Chính vì thế cần chọn lựa đồ chơi rèn luyện các kỹ năng và chức năng giác quan này cho các bé.

Những loại đồ chơi cho trẻ tự kỷ rèn luyện kỹ năng rất nhiều. Có thể kể đến như các loại đồ chơi ghép hình, xếp hình rèn luyện kỹ năng tập chung và khéo léo cho trẻ. Loại đồ chơi xắp sếp thứ tự, nhận diện màu sắc cũng rất tốt cho trẻ. Các loại đồ chơi có âm thanh, có màu sắc sặc sỡ…

Có thể cho bé xem các Video trò chơi ghi nhớ, để bé có thể vùa rèn luyện kỹ năng nghe, vừa rèn luyện khả năng nhớ.

Bộ xếp hình bàn tính số học DCG037

Lưu ý khi chơi các trò chơi kích thích giác quan và rèn kỹ năng cho trẻ tự kỹ

  • Hãy làm mẫu, cách chơi để bé có thể biết và làm theo
  • Hãy chơi những trò đơn giản trước để bé có thể làm quen dễ dàng
  • Chơi cũng bé và thường xuyên giao tiếp với bé
  • Giữ không khí vui vẻ khi chơi, tránh để bé bị kích động
  • Luân phiên các trò chơi để bé chơi không chán.

Lựa chọn đồ chơi cho trẻ tự kỷ đúng loại, hướng dẫn và chơi cùng các bé đúng cách là một trong những biện pháp rất tốt để cải thiện tình hình. Những bé tự kỷ có khả năng tiếp thu chậm hơn những bé bình thường. Cần phải thật kiên nhẫn khi dạy và chơi cùng bé. Chắc chắn với những loại đồ chơi thích hợp, chơi và rèn luyện đũng cách sẽ có kết quả tốt, giúp các bé sớm bắt kịp bạn bè.

XEM THÊM :

Đồ chơi giúp bé phát triển trí thông minh chọn loại đồ chơi nào

Trả lời