10 dấu hiệu trẻ bị tự kỷ sớm các bậc cha mẹ cần biết

10 dấu hiệu trẻ bị tự kỷ sớm các bậc cha mẹ cần biết
3.5 (70%) 2 votes

Trẻ tự kỷ là một căn bệnh rất đáng lo ngại với trẻ em trong thời buổi cuộc sống hiện đại ngày nay. Trẻ mắc bệnh tự kỷ cần được phát hiện sớm để có những biện pháp can thiệp và chữa trị kịp thời, tránh để xảy ra những hậu quả đáng tiếc về tâm lý sau này của trẻ. Dấu hiệu nhận biết bệnh tự kỷ ở trẻ là một trong những điều mà mọi bậc cha mẹ có con nhỏ điều cần phải biết. Dưới đây là 10 dấu hiệu của trẻ bị tự kỷ thường biểu hiện, hãy cùng đọc và tham khảo.

1. Trẻ it cười là một dấu hiệu của bệnh tự kỷ

Dấu hiệu của trẻ tự kỷ đầu tiên và dễ nhận thấy nhất đó là các bé rất ít khi cười. Thông thường đối với trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên các bé đã có khả năng biểu hiện cảm xúc hạnh phúc và vui vẻ thông qua việc cười. Khi đượ người khác cho một thứ gì đó hoặc trêu đùa vui vẻ trẻ bình thường vẫn cười để đáp lại sự hạnh phúc và ấm áp đó. Tuy nhiên với trẻ tự kỷ thì ít hơn nhiều, thậm chí có những bé còn không thể hiển cảm xúc. Trẻ ít cười là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy bé bị mắc chứng tự kỷ. Nếu bé nhà bạn như vậy, hãy theo dõi bé thường xuyên hơn để đưa ra những chuẩn đoán chính xác.

dau-hieu-tre-tu-ky

2. Thường xuyên bắt trước theo hành động của người khác

Trẻ con vốn vẫn hay bắt trước theo người khác để học hỏi những điều mới lạ. Tuy nhiên với tần suất bắt trước quá nhiều hoặc luôn luôn làm theo các hành động của người khác chính là một dấu hiệu sớm của bệnh tự kỷ mà các bậc cha mẹ cần quan tâm. Chẳng hạn như bắt trước các cử chỉ, tiếng động, các âm thanh,biểu hiện khuôn mặt của người khác nhiều và liên tục là một dấu hiệu. Hãy theo dõi thật kỹ bé nếu bạn thấy nghi ngờ điều này.

3. Chậm tập nói cũng là một biểu hiện sớm của trẻ tự kỷ

Thông thường đối với trẻ em từ 12 tháng tuổi trở ra là đã bắt đầu bập bẹ nói. Nhưng nếu bé nhà bạn đến tầm tuổi đó vẫn chưa chịu bập bẹ, bi bô tập nói thì hãy thực sự chú ý. Cần thiết hãy đưa bé đi khác bác sĩ để phát hiện sớm bệnh tự kỷ. Bởi lẽ đây là một trong những nguyên nhân để phát hiện sớm bệnh tự kỷ ở trẻ. Tất nhiên có những bé nói rất muôn, tuy nhiên nếu bé nhà bạn có biểu hiện này cùng những biểu hiện khác nữa của bệnh tự kỷ, hãy đưa bé đến bác sĩ để khám.

dau-hieu-tre-tu-ky-1

4. Không phản ứng khi được người khác gọi tên hoặc gây tiếng động

Ở biểu hiện này của bé có thể xảy ra 2 trường hợp. Đầu tiên có thể bé nhà bạn có thính giác kém, thứ 2 đó là bé nhà bạn đang có biểu hiện sớm của bệnh tự kỷ. Trẻ em từ 6 – 12 tháng tuổi đã có thể nhận thức được tên mà mọi người vẫn hay gọi chúng để có phản xạ quay lại khi được nhắc tên. Dù trong trường hợp nào chăng nữa nếu bé nhà bạn có biểu hiện như trên quá nhiều hãy đưa bé đến bác sĩ để kiểm tra lại thính giác và tâm lý của bé.

5. Mắt giao tiếp kém, vô cảm là một biểu hiện của tự kỷ ở trẻ

Người ta vẫn nói ” đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn ” điều này không chỉ là trong văn học hay thơ ca, mà trong cuộc sống và khoa học đều đúng. Một đứa trẻ bình thường chúng có những biểu hiện rất sịnh động qua ánh mắt của chúng. Tuy nhiên với những trẻ tự kỷ đôi mắt thường có biểu hiện ngây dại, tương tác và thể hiện cảm xúc kém. Trẻ tự kỷ thường ít ki nhìn trực diện khi giao tiếp, chúng thường nhìn quanh đâu đó. Hãy chú ý quan sát biểu hiện đôi mắt của con mình nếu bạn nghi ngờ bé đang mắc chứng tự kỷ.

dau-hieu-tre-tu-ky-2

6. Trẻ không biết hoặc không thường xuyên gây sự chú ý

Hãy để ý với những đứa trẻ bình thường việc luôn gây ồn ào thu hút sự chú ý của người khác là một điều mà đứa trẻ nào cũng biết. Chúng có thể quấy khóc, ăn vạ, hành động đủ kiểu để người khác chú ý đến mình. Nhưng với trẻ tự kỷ lại khác, chúng rất im lặng, không mấy khi gây sự chú ý của người khác. Chúng luôn muốn sống trong không gian của riêng mình. Chính vì thế một trong những dấu hiệu sớm của trẻ tự kỷ đó chính là việc gặp khó khăn trong vấn đề giao tiếp, gây chú ý chính là một trong những điều cơ bản đó.

7. Không sợ người lạ, không biểu hiện sợ hãi khi không có bố mẹ

Đây cũng là một điều mà các bậc cha mẹ cần chú ý. Đối với trẻ tự kỷ chúng rất ít khi biểu hiện cảm xúc ra ngoài, nhất là đối với những trẻ dưới 2 tuổi. Thông thường ở lứa tuổi này 1 đứa bé bình thường sẽ có phản ứng sợ người lạ (không theo, không cho bế…), khi không thấy bố mẹ hoặc người thân trẻ sẽ hoảng hốt và khóc đi tìm. Những với trẻ tự kỷ thì lại không có những biểu hiện như vậy. Chính vì thế đây là một trong số những biểu hiện để phát hiện bệnh tự kỷ sớm mà các bậc cha mẹ có con nhỉ cần chú ý.

dau-hieu-tre-tu-ky-3

8. Lặp lại nhiều lần 1 hành động

Nếu bé nhà bạn có những biểu hiện lặp đi lặp lại một hành động nhiều lần như : xoa bàn tay, làm cứng bàn tay, bàn chân….lúc đứng hoặc lúc ngồi có những hành động lặp lại khác lạ hãy cẩn thận theo dõi rất có thể bé đã bị tự kỷ. Đây là một trong những biểu hiện rõ ràng nhất của trẻ mắc chứng tự kỷ.

dau-hieu-tre-tu-ky-4

9. Vận động chậm và kém linh hoạt

Bộ não của trẻ tự kỷ thường bị những ảnh hưởng xấu do căn bệnh này mang lại. Chậm vận động và kém linh hoạt là một trong số những ảnh hưởng xấu đó. Làm cha mẹ bạn hãy chú ý thật kỹ đến hoạt động của con mình, nếu bé đi chậm, bò chậm trong một thời gian dài hãy chú ý đến dấu hiệu này vì nó cũng chính là một đặc điểm nhận biết sớm của trẻ bị tự kỷ.

10. Khó thích ứng với một sự thay đổi nào đó

Với trẻ tự kỷ khả năng thích ứng với sự thay đổi của môi trường xung quang là rất hạn chế. Các bé dễ dàng nổi cáu khi những thứ quen thuộc xung quanh bị thay đổi chẳng hạn như ghế xanh bị thay bằng ghế đỏ, bé thường xếp đồ chơi theo hàng dài và khó chịu khi ai đó làm đảo lộn. Đồng thời trẻ tự kỷ cũng có xu hướng chống lại việc tiếp thu những thứ mới khác lạ. Vì thế hãy chú ý nếu con bạn có những biểu hiện này.

dau-hieu-tre-tu-ky-5

Trẻ tự kỷ có rất nhiều biểu hiện khác nhau ở tuỳ từng bé và từng lứa tuổi.Tuy vậy đây là  những biểu hiện thường gặp nhất để phát hiện trẻ bị tự kỷ sớm. Những thông tin này mang tính tham khảo để các bậc phụ huynh nhận biết và phán đoán sớm về tình trạng của con mình. Tuy nhiên cũng chưa thể đưa ra kết luận chính xác khi chưa đến bác sĩ tâm lý.

Nếu bé có nhiều biểu hiện như trên hãy đưa bé đến bác sĩ chuyên khoa tâm lý để được tư vấn, thăm khám và đưa ra những quyết định điều trị hợp lý nhất cho các bé.

Tự kỷ là một căn bệnh của thời đại, nếu được can thiệp sớm các bé sẽ càng sớm có khả năng hoàn thiện và hoà nhập lại cuộc sống như các trẻ bình thường khác. Hãy chú ý hơn tới con nhé các ông bố bà mẹ.

2 thoughts on “10 dấu hiệu trẻ bị tự kỷ sớm các bậc cha mẹ cần biết

Trả lời